Bảng giá chứng khoán

0
4269

Bảng giá chứng khoán là nơi hiển thị giao dịch chứng khoán của tất cả các mã chứng khoán niêm yết trên 2 sở giao dịch HOSE ( Sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh) và HNX & UPCOM (Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội). Nhìn trên bảng giá chứng khoán ta có thể biết được một mã chứng khoán nào đó hiện đang được giao dịch ở mức giá nào, khối lượng CP khớp lệnh là bao nhiêu? Nhà đầu tư nước ngoài mua bán bao nhiêu? Hình dưới đây minh họa một bảng giá phổ thông của một công ty Chứng khoán.

Bang gia giao dich chung khoanMàu sắc trên bảng giá chứng khoán

Trên bảng giá chứng khoán màu sắc thể hiện cho các trạng thái khác nhau của cổ phiếu một cách logic và trật tự nhất định chứ không phải một sự ngẫu nhiên nào đó

 • Màu đỏ: đại diện cho điểm chỉ số, giá cổ phiếu thấp hơn so với giá tham chiếu
 • Màu xanh: đại diện cho điểm chỉ số, giá cổ phiếu cao hơn so với giá tham chiếu
 • Màu vàng: đại diện cho điểm chỉ số, giá cổ phiếu không thay đổi so với giá tham chiếu
 • Màu xanh lơ: Đại diện cho điểm chỉ số, giá cổ phiếu giảm sàn (giảm kịch biên độ so với giá tham chiếu của ngày hôm đó)
 • Màu tím: đại diện cho chỉ số, cổ phiếu tăng trần (Tăng kịch biên độ so với giá tham chiếu của ngày hôm đó)

Kết cấu của một bảng giá chứng khoán

Bảng giá của các công ty chứng khoán khác nhau có thể khác nhau ở một vài chức năng nhưng tựu chung lại bảng giá thể hiện những nội dung sau đây:

Trên cùng là số liệu giản lược của các chỉ số đại diện cho các sàn giao dịch như:

Đọc thêm  Hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán cho người mới

Bang gia giao dich chung khoan

 • Vnindex: Chỉ số đại diện cho tất cả các mã chứng khoán đăng ký giao dịch trên HOSE (Sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh)
 • VN30-index: Chỉ số đại diện cho 30 cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất sàn HOSE
 • VNX-Allshare: Chỉ số đại diện cho 208 CP lớn nhất HOSE và 180 CP lớn nhất HNX. Đây là một chỉ số lai bao gồm cổ phiếu của cả 2 sàn niêm yết.
 • HNX: Chỉ số đại diện cho tất cả các cổ phiếu đăng ký giao dịch trên sàn HNX
 • HNX30-index: Chỉ số đại diện cho 30 cổ phiếu lớn nhất HNX
 • UPCOM-index: Chỉ số đại diện cho sàn UPCOM

Tiếp theo là lựa chọn bảng giá của sàn niêm yết như HOSE, HNX, UPCOM và Phái sinh như hình dưới đây

Màu sắc trên bảng giá chứng khoán

Tùy theo NĐT muốn theo dõi cổ phiếu trên sàn giao dịch nào thì chọn bảng giá tương ứng với sàn giao dịch đó. Nếu không muốn xem tất cả các mã trên sàn giao dịch đó NĐT có thể lựa chọn bảng giá tùy chọn. Bảng giá tùy chọn này NĐT có thể chọn lựa cho mình cổ phiếu mình muốn theo dõi ở cả 3 sàn niêm yết với số lượng mã chứng khoán không hạn chế. Ví dụ dưới đây tôi sẽ tạo một danh mục tùy chọn trên bảng giá của công ty Chứng khoán VNDIRECT như sau:Tao danh muc tuy chon tren bang gia chung khoan

Click vào phần “Danh muc”, chọn danh muc có sẵn hoặc tự tạo một danh mục theo ý của mình bằng cách click vào “tạo danh mục mới” rồi đặt tên cho danh mục của mình. Để thêm các mã chứng khoán vào danh mục tự tạo NĐT lần lượt nhập các mã chứng khoán vào ô “Nhập mã Ck” ở ô bên trái rồi nhấn Enter. Để bớt một mã chứng khoán ta di chuột vào tên mã cần bớt click vào dấu X. Kết quả là tôi tạo được một danh mục theo dõi trên cả 3 sàn niêm yết như sau:

Đọc thêm  Các khái niệm và thuật ngữ chứng khoán

Ket qua tao danh muc theo doi tren bang gia chung khoan

Các chỉ tiêu chính trên bảng giá chứng khoán

Thông thường trên bất kỳ bảng giá chứng khoán nào cũng thể hiện các chỉ tiêu sau đây:

Các chỉ tiêu chính trên bảng giá chứng khoán

Mã chứng khoán (MCK): là ký hiệu gồm 3 ký tự của một công ty Cổ phần không trùng lặp với Mã chứng khoán khác (Trên thị trường chứng khoán việt nam Mã chứng khoán của một công ty niêm yết là duy nhất).

Giá tham chiếu (TC): là giá đóng cửa (ATC) của chứng khoán phiên liền trước đối với cổ phiếu trên sàn HOSE và HNX, Giá bình quân gia quyền của tất cả các mức giá và khối lượng tương ứng của phiên giao dịch hôm trước đối với sàn UPCOM. Mức giá tham chiếu này là cơ sở để tính biên độ dao động giá của cổ phiếu trong ngày giao dịch.

Giá Trần (Trần): Là mức giá cao nhất mà một chứng khoán có thể đạt được trong 1 ngày giao dịch. Sàn HOSE (+7%) so với giá tham chiếu, HNX (+10%), UPCOM (+15%). Đối với cổ phiếu niêm yết ngày đầu tiên: HOSE (+20%), HNX (30%), UPCOM(40%).

Giá Sàn (Sàn): Là mức giá thấp nhất mà một chứng khoán có thể giảm trong 1 ngày giao dịch. Sàn HOSE (-7%), HNX (-10%), UPCOM (-15%). Đối với chứng khoán niêm yết ngày đầu tiên: HOSE (-20%), HNX (-30%), UPCOM (-40%).

Mức giá Trần/Sàn này được các sở giao dịch chứng khoán Quy định khác nhau. NĐT có thể xem thêm các quy định giao dịch khác trong bài viết Quy định giao dịch Sàn HOSE, HNX, UPCOM

Đọc thêm  Tính giá tham chiếu của cổ phiếu trong ngày giao dịch không hưởng quyền

Tổng Khối lượng: Là khối lượng cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đã được khớp lệnh thành công đến thời điểm hiện tại.

 • Bên mua: luôn luôn thể hiện 3 mức giá mua tương ứng với khối lượng mua tốt nhất (3 mức giá mua cao nhất).
 • Khớp lệnh: thể hiện mức giá tương ứng với khối lượng khớp hiện thời và mức độ tăng giảm so với giá tham chiếu.
 • Bên bán: luôn luôn thể hiện 3 mức giá bán tốt nhất (3 mức giá bán thấp nhất)

Trong biên độ (Sàn-Trần) có rất nhiều bước giá khác nhau. Bảng giá chứng khoán chỉ hiển thị được 3 mức giá mua/bán tốt nhất. Khi mức giá mua/bán tốt nhất được khớp hết các mức giá mua/bán khác sẽ được hiển thị trong biên độ (sàn-trần). Khi các lệnh bán được khớp hết sẽ chỉ còn bên mua (gọi là dư mua) và ngược lại chỉ còn bên bán (gọi là dư bán).

 • Giá khớp (Giá): Thống kê 3 mức giá cao, giá trung bình, thấp nhất đến thời điểm hiện tại
 • Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài (ĐTNN): Thể hiện NĐT nước ngoài Mua/Bán số lượng cổ phiếu tương ứng là bao nhiêu? mua ròng (Mua>Bán)? hay bán ròng (Bán>Mua).
 • Một điều nữa NĐT cần lưu ý khi xem bảng giá chứng khoán của một công ty chứng khoán nào đó hãy để ý đơn vị giá và khối lượng hiển thị trên bảng. Ví dụ hình trên, đơn vị hiển thị trên bảng giá là Giá x 1000 và Khối lượng x 10 CP (Trên bảng cổ phiếu HPG hiện đang khớp lệnh ở mức giá 31,60, khối lượng 115,40 tăng 0.3 có nghĩa là Khớp ở mức giá 31,600, khối lượng 115,400 và tăng 300 đồng).