Cách xác định ngày bùng nổ theo đà (Follow – Through Day)

0
715

Bùng nổ theo đà (Follow – Through Day): Phương pháp nhận diện đáy thị trường của William O’Neil

Một khi bạn đã nhận diện thị trường con gấu và giảm mạnh vị thế nắm giữ cổ phiếu, câu hỏi lớn nhất vào lúc này là bạn nên đứng ngoài thị trường bao lâu. Nếu bạn quay trở lại thị trường quá sớm, bạn sẽ mất tiền bởi các bẫy tăng giá. Nhưng nếu bạn lưỡng lự không tham gia khi xu hướng tăng thực sự bắt đầu, bạn sẽ mất cơ hội kiếm tiền nhanh và nhiều (Nên nhớ bạn kiếm được nhiều tiền nhất trong 12-18 tháng đầu tiên của thị trường tăng giá). Một lần nữa, các chỉ số thị trường chung có thể đưa ra câu trả lời tốt nhất dành cho bạn. Hành động giá của chỉ số thị trường chung đáng tin cậy hơn so với cảm xúc hay ý kiến cá nhân của tất cả nhà đầu tư.

Tại một số điểm trong mỗi đợt điều chỉnh (ngay cả trong các đợt điều chỉnh mạnh và hỗn loạn) thị trường chứng khoán vẫn luôn có đợt “nỗ lực hồi phục (bẫy tăng giá)”. Đừng vội vàng nhảy vào mua ngay lập tức. Hãy chờ cho đến khi hành động giá của các chỉ số thị trường xác nhận xu hướng mới.

Một nỗ lực hồi phục bắt đầu khi các chỉ số thị trường chung đóng cửa tăng giá sau khi giá mở cửa giảm điểm vào đầu phiên hoặc giảm điểm ở phiên trước.

Ví dụ, chỉ số Dow Jones rớt 3% vào buổi sáng nhưng sau đó hồi phục dần vào cuối phiên và cuối cùng đóng cửa tăng giá. Hoặc chỉ số Dow Jones giảm 2% ở phiên trước nhưng sau đó bật tăng ở phiên tiếp theo. Chúng ta gọi phiên mà chỉ số Dow Jones đóng cửa cao hơn là “ngày đầu tiên của đợt nỗ lực hồi phục”, mặc dù điều này có một số ngoại lệ. Ví dụ, “ngày đầu tiên của đợt nỗ lực hồi phục” của chỉ số thị trường tại đầu tháng 10 năm 1998 là phiên giảm giá với khối lượng lớn, nhưng nó lại đóng cửa nằm ở nửa trên của khung giá ngày. Hãy ngồi yên và kiên nhẫn. Một vài ngày đầu tiên có dấu hiệu cải thiện tích cực này chưa hẳn đã nói cho bạn biết đợt nỗ lực hồi phục này sẽ thành công.

Đọc thêm  Mô hình hình chữ nhật

Bắt đầu từ ngày thứ tư của đợt nỗ lực hồi phục, hãy quan sát một trong các chỉ số thị trường chung xuất hiện “ngày bùng nổ theo đà” với giá bật tăng mạnh cùng với khối lượng lớn hơn ngày hôm trước. Điều này có thể nói cho bạn biết đây có thể là xu hướng tăng giá thực sự chứ không phải là bẫy. Các ngày bùng nổ theo đà tốt nhất nên xuất hiện vào ngày thứ tư đến ngày thứ bảy của một đợt tăng giá.

Tại đáy năm 1998 như tôi vừa đề cập, ngày bùng nổ theo đà xuất hiện ở ngày thứ sáu của đợt nỗ lực hồi phục. Chỉ số thị trường tăng 2.1% nên mang lại cảm giác về một cú tăng bùng nổ mạnh, dứt khoát và thuyết phục; chứ không phải là phiên tăng nhẹ, yết ớt chỉ tầm 1.5%. Khối lượng giao dịch vào ngày bùng nổ theo đà trong phần lớn trường hợp đều cao hơn mức trung bình. Ngoài ra, đỉnh của phiên giao dịch sau luôn cao hơn đỉnh phiên giao dịch trước.

Hiếm khi ngày bùng nổ theo đà xuất hiện sớm, ví dụ như ngày thứ ba của đợt nổ lực hồi phục. Trong trường hợp như vậy, các phiên tăng giá vào ngày thứ nhất, ngày thứ hai và ngày thứ ba tất cả đều phải thực sự rất mạnh mẽ, với mức tăng mỗi phiên của các chỉ số từ 1.5%-2% hoặc thậm chí nhiều hơn, đi kèm khối lượng giao dịch lớn.

Cách xác định ngày bùng nổ theo đà

Đợt nỗ lực phục hồi: Khi thị trường ngừng giảm, thị trường thường sẽ xuất hiện những phiên nỗ lực phục hồi, thưởng biểu hiện là cây nến rút chân, phiên sáng thị trường giảm điểm nhưng đến kết phiên thị trường tăng điểm.

Phiên nổ lực phục hồi – thường là cây nến rút chân

Xuất hiện ngày bùng nổ theo đà: Sau đợt nỗ lực phục hồi, đừng tham gia sớm, hay đợi xuất hiện ngày bùng nổ theo đà, thường ở ngày thứ 4 đến ngày thứ 7. Nếu xuất hiện quá xa so với đợt nỗ lục phục hồi thì thường là yếu. Xuất hiện ở phiên 1 – 3 sau đợt nỗ lực phục hồi thị trước đó phải có 1 2 phiên thị trường tăng rất mạnh mẽ thì phiên bùng nổ theo đà mới tin cậy.

Ngày bùng nổ theo đà thường có mức tăng giá mạnh mẽ (+2% trở lên) và khối lượng giao dịch vượt trội so với bình. Mang lại cảm giác về một cú tăng bùng nổ mạnh, dứt khoát và thuyết phục.

bùng nổ theo đà

Ngày bùng nổ theo đà là điều kiện cần:

  • Ngày bùng nổ theo đà chỉ là điều kiện cần. Điều kiện đủ là bạn phải nhìn thấy các cổ phiếu thoải mãn tiêu chí CANSLIM, thoát ra khỏi nền giá tốt sau ngày thị trường chung xuất hiện bùng nổ theo đà.
  • Không phải tất cả ngày bùng nổ theo đà đều dẫn tới thị trường tăng kéo dài và mạnh mẽ. Có đến 1/3 trường hợp ngày bùng nổ theo đà thất bại. Do đó, bạn không cần phải mua rượt đuổi vào ngày bùng nổ theo đà và nên giải ngân từ từ.
Đọc thêm  Chỉ số sức mạnh tương đối RSI

Ngày bùng nổ theo đà bị xóa bỏ

Nếu ngày bùng nổ theo đà xuất hiện, nhưng sau đó thị trường là giảm giá xuống dưới mức thấp nhất của ngày bùng nổ theo đà, thì ngày bùng nổ theo đà đó bị xóa bỏ và cần chờ đợi ngày bùng nổ theo đà tiếp theo.