Phương pháp đầu tư hưởng cổ tức

0
1519

Đầu tư cổ phiếu hưởng cổ tức là một phương pháp đầu tư lựa chọn cổ phiếu tốt, trả cổ tức tiền mặt cao để đầu tư. Cổ tức là một phần lợi nhuận sau thuế được chia cho các cổ đông của công ty sau một chu kỳ kinh doanh thường là 1 năm tài chính. Cổ tức có thể được trả bằng tiền hoặc bằng cổ phiếu. NĐT thường chọn mua cổ phiếu có tỷ suất trả cổ tức cao hơn lãi suất tiền gửi ngân hàng và nắm giữ chờ hưởng cổ tức. Chiến lược đầu tư này phù hợp với những khách hàng có mức độ chịu rủi ro thấp và không quan tâm nhiều đến biến động giá cổ phiếu hàng ngày. Đây là phương pháp đầu tư đòi hỏi thời gian đầu tư lâu dài khoảng vài quý trở lên.

Nhà đầu tư theo chiến thuật hưởng cổ tức nếu chọn lựa đúng doanh nghiệp có tình hình kinh doanh tốt, trả cổ tức đều đặn và cao có thể là một phương pháp đầu tư hiệu quả. Trong điều kiện lãi suất tiền gửi đang ở mức thấp, việc đầu tư vào các doanh nghiệp để hưởng cổ tức là một chiến thuật được nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ lựa chọn.

Như vậy, ưu điểm của phương pháp đầu tư này là NĐT sẽ khá nhàn vì không cần theo dõi hàng ngày diễn biến giá của cổ phiếu. Tuy nhiên, nhược điểm là: nếu không theo sát tình hình kinh doanh của doanh nghiệp, diễn biến xu hướng của thị trường chung cũng như diễn biến xu hướng giá của cổ phiếu thì NĐT dễ bị lỗ một khoản lớn hơn cả cổ tức nếu giá cổ phiếu giảm mạnh.

Đọc thêm  Phương pháp đầu tư giá trị