Đầu tư theo đà tăng trưởng

0
1617

Đầu tư theo đà tăng trưởng là một phương pháp đầu tư vào các cổ phiếu đang ở thời kỳ tăng trưởng mạnh cả về doanh thu và lợi nhuận. Đầu tư theo phương pháp này NĐT cố gắng sở hữu những cổ phiếu đang tăng trưởng nhanh nhất trong những ngành phát triển vượt bậc nhất trên thị trường. Khi cổ phiếu hay ngành đó phát triển chậm lại, họ sẽ chuyển sang các cổ phiếu tốt nhất khác. Nói cách khác, họ giống như những vận động viên lướt sóng cưỡi trên những con sóng cao nhất và cố gắng nhảy ra trước khi sóng quăng họ vào đá. Nếu chọn đúng, cổ phiếu đang trên đà tăng trưởng, lợi nhuận của bạn sẽ tăng nhanh nhất trong thời gian ngắn nhất. Nếu chọn sai, bạn sẽ lỗ nhanh chóng và rất nặng nề. Trong các phương pháp đầu tư có lẽ đây là phương pháp có rủi ro lớn nhất.

Do đó, nếu bạn không chịu đựng được việc giảm giá mạnh đột ngột hay rủi ro, bạn không nên trở thành NĐT đầu tư cổ phiếu theo đà tăng trưởng. Phẩm chất quan trọng nhất của NĐT theo đà tăng trưởng là yêu cầu về tính kỷ luật. Vì bạn phải mua vào và bán ra nhanh, nên cần tuân theo đúng nguyên tắc để đưa ra quyết định đúng đắn khi dấu hiệu tham gia và dấu hiệu rút lui xuất hiện. Trong môi trường ngắn hạn và biến động nhanh của phương pháp đầu tư theo đà tăng trưởng, bất kỳ ai lưỡng lự hoặc cân nhắc quá kỹ cũng có thể làm suy giảm lợi nhuận hoặc bị lỗ. Đầu tư theo đà tăng trưởng đòi hỏi cam kết chặt chẽ về thời gian hơn bất kỳ một phương pháp đầu tư nào khác. Mỗi ngày, bạn đều phải quan sát biểu đồ để kịp thời phát hiện biến động của cổ phiếu và rút lui ngay khi đà tăng trưởng kết thúc. Kiểu đầu tư này cũng đòi hỏi kỹ năng đọc biểu đồ tốt và kinh nghiệm giao dịch cũng như sự tự tin khi mua bán tuy nhiên chỉ cần ít sự kiên nhẫn vì chu kỳ mua bán khá ngắn.

Nghiên cứu cổ phiếu có đà tăng trưởng: Cổ phiếu có đà tăng trưởng là cổ phiếu có mức tăng giá nhanh và bền vững. Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân đằng sau sự tăng giá này và một NĐT theo đà tăng trưởng thông minh sẽ phải tìm ra chúng. Trong môi trường rủi ro cao, những yếu tố tiềm tàng có thể sẽ làm giảm nhẹ hoặc trầm trọng hơn rủi ro đó. Một cổ phiếu có đà tăng trưởng mạnh dựa trên đà tăng trưởng lợi nhuận trong các quý gần đây sẽ có đà tăng trưởng bền vững hơn so với cổ phiếu tăng trưởng vì những lý do không cơ bản khác. Để giảm thiểu rủi ro khi đầu tư theo đà tăng trưởng, bạn có thể đầu tư vào một cổ phiếu trong nhóm cổ phiếu của ngành hoặc lĩnh vực kinh tế hàng đầu. Tốt nhất bạn nên chọn cổ phiếu top đầu của ngành hoặc lĩnh vực đứng đầu đó. Sẽ rất rủi ro nếu cổ phiếu tăng trưởng giá do những tin đồn như sáp nhập, mua lại hay tung ra sản phẩm mới… Nếu các sự kiện này không thành công, giá cổ phiếu sẽ giảm mạnh. Rủi ro nhất sẽ đến từ những cổ phiếu có đà tăng trưởng dựa trên hoạt động giao dịch trong ngày, dựa trên bản tin công ty hay các diễn đàn hoặc các phương tiện truyền thông do nhà phân tích hay chuyên gia đưa ra. Đó là những cổ phiếu kém chắc chắn nhất. Khi những nhận định này thay đổi, cổ phiếu đó có thể tụt giá rất nhanh làm bạn khó có thể rút lui an toàn.

Đọc thêm  Cách tìm kiếm cổ phiếu tăng trưởng

Khi nào một cổ phiếu được coi là có đà tăng trưởng và khi nào thì không: Một cổ phiếu sẽ không còn được coi là có đà tăng trưởng khi nó mất đi đà tăng trưởng. Điều cốt yếu là bạn phải xác định được thời điểm tăng trưởng thật sự biến mất. Việc này không hề dễ dàng. Bạn cần kết hợp kỹ năng số học và kỹ năng phân tích kỹ thuật để nhận ra điểm kết thúc của đà tăng trưởng.

Quy trình đầu tư của NĐT theo đà tăng trưởng: Ba bước trong quá trình đầu tư theo đà tăng trưởng đều rất quan trọng, đặc biệt là đối với các NĐT ngắn hạn. Những người muốn kiếm được nhiều tiền trong một thời gian rất ngắn. Trong phương pháp này, khâu lựa chọn cổ phiếu có vai trò hết sức quan trọng, nhằm định rõ các chiến lược tham gia và rút lui và đồng thời quản lý chặt chẽ danh mục đầu tư của bạn.

Cách tốt nhất để tìm ra cổ phiếu có đà tăng trưởng là sử dụng một chương trình sàng lọc cổ phiếu phù hợp. Nếu là NĐT theo phương pháp từ trên xuống, điều đầu tiên bạn cần làm là tìm ra những ngành kinh tế có đà tăng trưởng tốt nhất, sau đó sàng lọc để tìm ra những cổ phiếu có đà tăng trưởng tốt nhất trong các ngành đó. Hãy nhớ rằng, các ngành kinh tế giữ vị trí hàng đầu là khi phần lớn cổ phiếu của chúng đạt được đà tăng trưởng cao. Bạn cũng có thể tìm kiếm từ các ngành bắt đầu chuyển hướng đi lên. Sau đó, bạn sàng lọc cổ phiếu có đà tăng trưởng hàng đầu trong ngành đó. Dưới đây là một số biến số cụ thể mà bạn có thể sử dụng để sàng lọc những cổ phiếu có đà tăng trưởng:

+ Biến động giá lớn nhất so với ngày hôm trước, tuần trước, tháng trước.

+ Phá vỡ giai đoạn đáy: Khi cổ phiếu bứt phá khỏi vùng tích lũy thấp nhất dựa trên một sự kiện lợi nhuận sẽ là cổ phiếu có đà tăng trưởng cao. Bạn có thể sử dụng nhiều công cụ sàng lọc để tìm ra những cổ phiếu đang có xu hướng phá vỡ giai đoạn này;

+ Mức tăng trưởng lợi nhuận ngắn hạn cao nhất so với cùng kỳ: Ví dụ như mức tăng trưởng lợi nhuận trong quý này khi so sánh với quý cùng kỳ năm trước có thể là cơ sở của một đà tăng trưởng mạnh

+ Mức tăng lợi nhuận dự báo mà các nhà phân tích đưa ra. Khi các chuyên gia phân tích điều chỉnh nâng dự báo lên một mức cao hơn, ý kiến của họ thường được NĐT rất chú ý và phấn khích và làm lực cầu tăng lên.

Đọc thêm  Phương pháp lựa chọn cổ phiếu đầu tư

+ Lượng tiền cao nhất: Cổ phiếu có lượng tiền đổ vào nhiều nhất là cổ phiếu được đầu tư nhiều nhất.

Khi đã lọc ra được một danh sách các cổ phiếu có đà tăng trưởng tốt nhất, bạn cần thu gọn xuống khoảng 5 cổ phiếu để mua ngay. Để loại bỏ ra các cổ phiếu yếu nhất và có được vài cổ phiếu ưu tú nhất, bạn có thể sử dụng bảng hỏi sau:

CÂU HỎI TỐT KÉM
Trên biểu đồ cổ phiếu, cổ phiếu có dấu hiệu bắt đầu đà tăng trưởng không? Có Không
Trong hai quý gần đây, lợi nhuận cổ phiếu có tăng trưởng qua các quý không? Có Không
Tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận có cao hơn(25% hoặc hơn) một hoặc hai năm trước không? Cao hơn Thấp Hơn
Giá hiện tại của cổ phiếu so với đường trung bình động 30 ngày? Cao hơn Thấp Hơn
Dòng tiền có đổ vào sôi động không? Có Không
Có bao nhiêu lời khuyên mua, nắm giữ và bán cổ phiếu? Chủ yếu là mua Nắm giữ và bán nhiều hơn
Trong thời gian gần đây, cổ phiếu có vượt qua mức kháng cự không? Có Không
Gần đây, có xuất hiện thông tin nào về công ty không? Đó là thông tin tốt hay xấu? Tin tốt Tin xấu
Ngành này đang hoạt động ở mức nào? Trên trung bình Dưới trung bình
Đồ thị kỹ thuật của cổ phiếu như thế nào? Tốt Xấu

Chiến lược mua bán: Một chiến lược mua bán hiệu quả đòi hỏi cần giao dịch đúng thời điểm. Do đó, một chỉ báo đã được chứng minh là có khả năng chỉ ra dấu hiệu đảo chiều sẽ rất cần thiết đối với bạn. Các chỉ báo dấu hiệu đảo chiều phổ biến nhất phải kể đến là Bolinger band, MA,MACD, Stochastics, RSI… Những chỉ báo này được nhiều NĐT theo đà tăng trưởng sử dụng để tìm kiếm dấu hiệu tham gia và dấu hiệu rút lui khỏi thị trường. Ngoài ra bạn cần so sánh cổ phiếu đang sở hữu với cổ phiếu ngành hoặc chỉ số chung. Nếu cổ phiếu của bạn sụt giá trong khi chỉ số không thay đổi thì đó là dấu hiệu cho thấy đà tăng trưởng của cổ phiếu đã kết thúc. Để xác định sự kết thúc của đà tăng trưởng, bạn còn có thể tìm hiểu nguyên nhân tạo nên đà tăng trưởng này và xem nguyên nhân đó đã thay đổi hay chưa. Chiến lược rút lui rất quan trọng. Nó giúp bạn chặn lỗ nhanh chóng và giữ lại được hầu hết lợi nhuận mà bạn đã thu được từ đà tăng trưởng.

Các phương pháp quản lý danh mục đầu tư theo đà tăng trưởng:

+ Tính đa dạng: Danh mục đầu tư của NĐT theo đà tăng trưởng thường nhỏ hơn danh mục đầu tư của các NĐT giá trị hay đầu tư tăng trưởng. Bạn nên nắm giữ khoảng 5-8 cổ phiếu trong danh mục của mình để không loãng quá khó quản lý cũng như không cô đặc qúa dễ rủi ro cao.

Giám sát danh mục đầu tư: Phương pháp đầu tư theo đà tăng trưởng là một cuộc chơi ngắn hạn, do vậy NĐT theo đà tăng trưởng cần phải giám sát danh mục đầu tư của mình hàng ngày. Họ phải liên tục để ý tới tất cả các yếu tố có thể ảnh hưởng tới cổ phiếu và sẵn sàng hành động nhanh chóng, quyết đoán khi cơ hội xuất hiện.

Đọc thêm  Phương pháp đầu tư hưởng cổ tức

Tỷ lệ nắm giữ tiền mặt: Tùy theo các NĐT khác nhau sẽ có tỷ lệ nắm giữ khác nhau. Mỗi thời điểm một NĐT lại có chiến lược khác nhau, vị thế khác nhau và mức độ chịu rủi ro khác nhau. Do vậy, tỷ lệ tiền mặt thế nào sẽ tùy mỗi NĐT quyết định.

Lời khuyên để đầu tư theo đà tăng trưởng thành công:

+ Không lựa chọn cổ phiếu theo cảm tính, đây là nguyên tắc quan trọng đối với NĐT theo đà tăng trưởng.  NĐT theo đà tăng trưởng cần luôn tuân thủ kỷ luật. Bạn cần theo dõi và gia nhập hay rút lui dựa theo các chỉ báo định sẵn. Bạn phải rút lui khi các chỉ báo thông báo đà tăng chắc chắn đã kết thúc. Bạn sẽ không thể là một NĐT theo đà tăng trưởng nếu ngồi yên một chỗ và nhìn cổ phiếu rớt giá dần;

+ Bạn cần xây dựng chiến lược gia nhập và rút lui khỏi thị trường, và thực hiện việc này thật mau lẹ. Đối với một NĐT theo đà tăng trưởng, một chiến lược vào ra tốt là điều quyết định. Bạn cần phải dựa vào phân tích kỹ thuật, vào các công cụ dự báo hiệu quả như MACD, Stochastics, RSI… để quyết định việc mua bán của mình.

+ Không trung thành với một cổ phiếu quen thuộc: đây là vấn đề đặc biệt quan trọng đối với NĐT theo đà tăng trưởng;

+ Chú ý mỗi ngày đến cổ phiếu đã chọn: Sự di chuyển cổ phiếu có đà tăng trưởng có thể bắt đầu hoặc kết thúc trong một ngày. Do đó, bạn nên nghiên cứu biểu đồ cổ phiếu mỗi ngày để gia nhập hay rút lui thật nhanh chóng.

+ Áp dụng chiến lược đầu tư từ trên xuống dưới: Tức là bạn nên tìm kiếm các nhóm ngành có kết quả hoạt động cao nhất, sau đó tìm kiếm những cổ phiếu nóng nhất trong đó.

+ Theo dõi sự thay đổi trong các dự đoán của các nhà phân tích hay các ấn phẩm của công ty: Nhờ đó bạn sẽ chủ động hơn trong việc phán đoán xu hướng và theo dõi các tín hiệu kỹ thuật để chắc chắn hơn trong các quyết định của mình.

+ Chấp nhận thua lỗ: Nếu công cụ của bạn cho thấy dấu hiệu cần rút khỏi thị trường, hãy làm theo nó. Nếu không chấp nhận thua lỗ, không thừa nhận mình sai, bạn sẽ phải trả giá khi giá có thể sẽ lao dốc không phanh.  Đây là điều đặc biệt lưu ý đối với một NĐT theo đà tăng trưởng để bảo vệ tài sản của mình.

Ưu điểm: phương pháp này tìm ra được các cổ phiếu khỏe nhất, đang trong xu hướng tăng giá, là phương pháp tổng hợp được cả phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật. Giúp NĐT có thể kiếm lời nhanh nhất trong khoảng thời gian ngắn nhất có thể.

Nhược điểm: Độ rủi ro rất cao và đòi hỏi kinh nghiệm thực chiến cao, cần nhiều thời gian theo dõi liên tục trong ngày và tần suất giao dịch nhiều.