Phương pháp đầu tư theo phân tích kỹ thuật

0
2208

Đầu tư theo phân tích kỹ thuật là phương pháp dự đoán hướng đi của giá cổ phiếu bằng cách xem xét dữ  liệu giao dịch của cổ phiếu trong quá khứ. Hai yếu tố, dữ liệu quan trọng của phương pháp này là giá và khối lượng được thể hiện qua đồ thị giá cổ phiếu. Các chuyên gia đầu tư kỹ thuật luôn tin tưởng rằng, tất cả thông tin về một công ty đều được thể hiện qua giá cổ phiếu. Với họ, nền tảng căn bản của công ty, các bản báo cáo lợi nhuận, kết quả đạt được trong nhóm ngành, tin tức mới nhất, tin đồn… đều được phản ánh trong giá cổ phiếu. Nhà đầu tư sẽ xác định xu hướng của giá cổ phiếu qua đồ thị giá và các công cụ chỉ báo để tìm điểm mua, điểm bán, cũng như điểm chốt lời và cắt lỗ. Các loại biểu đồ, ngưỡng hỗ trợ và kháng cự, các mô hình đảo chiều, các chỉ báo kỹ thuật… NĐT có thể tìm hiểu các công cụ kỹ thuật này trong phần: Kiến thức chuyên sâu/ phân tích kỹ thuật.  Đây là một phương pháp khá đơn giản và hiệu quả đối với nhà đầu cơ chứng khoán trong ngắn hạn.

Đầu tư kỹ thuật là một nghệ thuật: Đầu tư kỹ thuật không phải là một phong cách máy móc. Đọc biểu đồ cũng là một nghệ thuật và một số NĐT kỹ thuật có khả năng đọc biểu đồ rất tốt. Nghệ thuật đọc biểu đồ chính là nghệ thuật nhận thức mô hình. Khi NĐT kỹ thuật thấy một mô hình đồ thị cụ thể, anh ta sẽ theo dõi sát sao từng biến động của cổ phiếu và nếu tình huống xảy ra theo đúng dự đoán NĐT kỹ thuật sẽ chớp thời cơ để giao dịch. Tình huống ở đây chính là các bằng chứng chỉ ra một xu hướng nào đó. NĐT thu thập được càng nhiều bằng chứng đáng tin cậy thì NĐT càng vững tâm hành động trước một dấu hiệu cụ thể nào đó. Đây chính là nghệ thuật phân tích kỹ thuật.

Yêu cầu đối với một NĐT kỹ thuật: Yêu cầu quan trọng nhất là tính kỷ luật và kỹ năng đọc biểu đồ. Giống như NĐT theo đà tăng trưởng, chuyên gia đầu tư kỹ thuật cần hành động nhanh chóng và quyết đoán trước các dấu hiệu gia nhập và thoát ra khỏi thị trường. Phương pháp này cũng đòi hỏi bạn cần đầu tư khá nhiều thời gian, thời gian để học cách phân tích kỹ thuật và thời gian tìm ra cổ phiếu có biểu đồ hữu dụng. Khi bạn đã đọc biểu đồ thành thạo, việc lựa chọn cổ phiếu sẽ rất nhanh chóng nên sẽ cần ít thời gian dần theo. Một NĐT kỹ thuật sẽ không cần đòi hỏi cao về kỹ năng số học hay sự kiên nhẫn, nhưng cần ở bạn khả năng chịu rủi ro và sự tự tin khi đầu tư.

Đọc thêm  Bộ tiêu chí lựa chọn cổ phiếu CANSLIM

Phân tích cổ phiếu kỹ thuật: Rất nhiều lý thuyết kỹ thuật được hình thành nhằm giải thích sự biến động của giá cổ phiếu và hàng trăm công cụ kỹ thuật được hình thành từ các lý thuyết này nhằm mục đích dự đoán tình trạng biến động đó. Để nâng cao tính chuẩn xác trong phân tích chúng ta cần kết hợp sử dụng nhiều lý thuyết kỹ thuật. Thông qua các lý thuyết kỹ thuật này, nhà phân tích sẽ nắm bắt các dấu hiệu dựa trên hành vi giá cả và số lượng để gia nhập hay thoát khỏi một cổ phiếu.

Quy trình đầu tư của NĐT kỹ thuật:

+ Chiến lược lựa chọn cổ phiếu: Sử dụng bộ lọc kỹ thuật. Các chuyên gia đầu tư kỹ thuật thường tìm kiếm loại cổ phiếu có giá tăng mạnh do khối lượng giao dịch tăng. Tình trạng tăng này có thể vượt ra ngoài mức đáy, MACD hoặc vượt lên trên đường trung bình động 50 ngày. Điểm mấu chốt là phân tích kỹ thuật cho tới khi bạn tìm thấy các dấu hiệu dự báo cần thiết, sau đó phát triển bộ lọc xung quanh các dấu hiệu đó. Sử dụng bộ sàng lọc kỹ thuật nghĩa là bạn đang tìm kiếm sự gia tăng khối lượng giao dịch kết hợp với một biến động gây ra tình trạng đảo chiều của một dấu hiệu dự báo. Bạn cần dựa vào hai tiêu chí quan trọng sau:

Sự đảo chiều của các dấu hiệu kỹ thuật: Sử dụng tiêu chí này dựa trên các công cụ chỉ báo như sự bùng nổ MACD hoặc sự phá vỡ giai đoạn đáy;

Chỉ báo khối lượng: Tỷ lệ khối lượng hôm nay trên khối lượng trung bình 30 ngày hay 90 ngày và tỷ lệ khối lượng trung bình trong 5 ngày gần đây nhất trên khối lượng trung bình 90 ngày sẽ giúp bạn tìm được cổ phiếu có khối lượng giao dịch gia tăng bất thường.

+ Chiến lược mua bán: Những tín hiệu giúp bạn mua bán phụ thuộc vào những mô hình bạn thường dựa vào để lựa chọn cổ phiếu. Nhiều NĐT sử dụng điểm phá vỡ theo xu hướng như một dấu hiệu mua bán. Dấu hiệu đảo chiều của cùng một công cụ dự báo khi gia nhập thị trường cũng sẽ được sử đụng để thoát khỏi thị trường. Ví dụ, nếu bạn mua dựa trên mô hình bùng nổ MACD dương, thì khi bạn bán bạn sẽ dựa vào mô hình bùng nổ MACD âm.

Đọc thêm  Phương pháp lựa chọn cổ phiếu đầu tư

+ Chiến lược quản lý danh mục đầu tư: Nhìn chung, đầu tư phân tích kỹ thuật yêu cầu cần phải quản lý danh mục đầu tư rất chặt chẽ. Bạn phải nghiên cứu nhiều biểu đồ để tìm kiếm cổ phiếu có mô hình kỹ thuật phù hợp và sau đó điều chỉnh các cổ phiếu này theo dấu hiệu gia nhập thị trường thích hợp. Một danh mục đầu tư theo phân tích kỹ thuật thường không nhiều cổ phiếu. Một số NĐT kỹ thuật chỉ tìm được số ít các cổ phiếu tiềm năng thường xuyên cho thấy những mô hình kỹ thuật tốt và họ chỉ giao dịch các cổ phiếu này.

Tỷ trọng tiền mặt và cổ phiếu của phương pháp đầu tư này không đòi hỏi cụ thể. Nếu bạn thấy không tìm được nhiều các cổ phiếu có mô hình kỹ thuật tốt, hãy giữ nhiều tiền mặt và đợi cho đến khi tìm ra chúng.

Lời khuyên để đầu tư kỹ thuật thành công:

+ Nghiên cứu các phương pháp:  Để hiểu cặn kẽ qua sách và biểu đồ, tích cực tham gia các hội thảo để chắc chắn rằng phương pháp của bạn đáng tin cậy trước khi sử dụng.

+ Kiểm tra lại phương pháp: Bạn luôn đối chứng và kiểm tra để kiểm định xem phương pháp bạn đang áp dụng có độ chính xác đến đâu, từ đó bạn rút ra được nên áp dụng thế nào để đạt hiệu quả và an toàn nhất.

+ Kỷ luật: Đây là phẩm chất quan trọng nhất của một nhà đầu tư kỹ thuật cần có. Nếu không bạn không còn dựa vào các chỉ báo kỹ thuật mà đã dùng cảm tính của mình để giao dịch.

+ Đừng hợp lý hóa: Đôi khi, một cổ phiếu dao động ngược lại với điều bạn mong đợi và khi phương pháp của bạn đưa ra dấu hiệu bán, bạn sẽ cố gắng hợp lý hóa bằng cách tiếp tục nắm giữ. Đừng làm vậy, hãy lắng nghe theo phương pháp của bạn;

+ Bám chặt các nguyên tắc: Hơn bất cứ phương pháp nào, phương pháp phân tích kỹ thuật đòi hỏi bạn phải loại bỏ hoàn toàn cảm tính ra khỏi quyết định đầu tư. Điều này cũng giải thích tại sao phương pháp này có hệ số rủi ro tương đối thấp, nhưng bạn phải bám chặt các nguyên tắc;

+ Hãy chắc chắn rằng phương pháp của bạn phù hợp với điều kiện thị trường: Một công cụ có thể dự báo tốt trong thị trường giá lên nhưng lại không phù hợp với thị trường giá xuống. Tronng khi đó, một số công cụ khác lại tỏa sáng trong thị trường giá xuống nhưng đưa ra những dấu hiệu không chắc chắn trong thị trường giá lên. Hãy tỉnh táo nhận thức rõ khi nào phương pháp của bạn phù hợp với điều kiện thị trường hiện tại;

Đọc thêm  Đầu tư theo đà tăng trưởng

+ Không ép phong cách của bạn vào một cổ phiếu:Các dấu hiệu kỹ thuật làm việc tốt nhất với những cổ phiếu có xu hướng rõ rang. Đừng cố gắng ép cổ phiếu này phải có dấu hiệu này trong khi không hề có mô hình thích hợp. Hãy sử dụng bộ lọc kỹ thuật để tìm kiếm những cổ phiếu có mô hình tốt;

+ Luôn quan sát các công cụ dự báo và phương pháp mới: Các NĐT kỹ thuật luôn tạo ra những công cụ dự báo mới và phương pháp mới. Để luôn theo kịp những công cụ dự báo mới nhất bạn nên thường xuyên ghé thăm các trang web chuyên viết về biểu đồ cổ phiếu;

+ Nhanh chóng chấp nhận thua lỗ: Ngay cả trong trường hợp bạn vừa mua cổ phiếu, nếu công cụ dự báo đưa ra dấu hiệu  rút khỏi thị trường, thì hãy chấp nhận nó. Công cụ dự báo đang cố gắng cảnh báo rằng bạn đã mắc sai lầm. Bạn phải sẵn sàng nhận sai và uống thuốc để chữa bệnh. Nếu không làm như vậy, bệnh của bạn sẽ ngày càng nặng hơn. Điều này đặc biệt quan trọng với các NĐT kỹ thuật cũng như NĐT theo đà tăng trưởng. Hãy chấp nhận dấu hiệu rút khỏi thị trường khi nó xảy ra và cố gắng để mức thua lỗ nhỏ nhất.

Ưu điểm: Phương pháp này khá đơn giản, NĐT có thể tự tìm hiểu và áp dụng vào thực tế giao dịch. PTKT đòi hỏi ít dữ liệu hơn so với phân tích cơ bản, từ giá và khối lượng giao dịch, một NĐT kỹ thuật có thể lấy được thông tin anh ta cần. PTKT giúp NĐT kiểm soát được những áp lực tâm lý. Khi tuân theo các chỉ báo kỹ thuật, NĐT có thể bán ra hay mua vào rất linh hoạt, nhanh chóng.

Nhược điểm: PTKT dựa vào dữ liệu lịch sử mà lịch sử thì không phải bao giờ cũng lặp lại. PTKT có thể bị các nhà tạo lập chi phối, tạo nhiễu để tạo ra lợi ích riêng cho họ. PTKT có độ trễ nên làm giảm lãi hoặc làm tăng lỗ.

Chungkhoanviet.net