Phương pháp lựa chọn cổ phiếu đầu tư

0
1978

Hiện nay, có khá nhiều phương pháp đầu tư trên thị trường chứng khoán. Mỗi phương pháp đầu tư có đặc điểm, có yêu cầu khác nhau và phù hợp với những đối tượng NĐT khác nhau. Chúng tôi xin đưa ra một vài phương pháp thông dụng và có chỉ ra đặc điểm cũng như ưu và nhược điểm để NĐT tham khảo.NĐT sẽ không đầu tư hiệu quả nếu phương pháp không phù hợp với tính cách của mình. Vì vậy, mục đích của phần này chúng tôi muốn cung cấp cái nhìn tổng quan về các phương pháp đầu tư và những phẩm chất cần có của một nhà đầu tư đối với từng phương pháp để có thể thành công. Qua đó sẽ giúp NĐT tìm được một phương pháp đầu tư phù hợp với tính cách của mình và phác thảo quy trình thực hiện phương pháp đó.

Trước khi đề cập tới các phương pháp đầu tư, chúng tôi xin giới thiệu tới NĐT một quy trình đầu tư, nó là nền móng của các phương pháp đầu tư. Dù bạn lựa chọn phương pháp đầu tư nào: tăng trưởng, kỹ thuật, giá trị… hay không tuân theo một phương pháp cụ thể nào, bạn vẫn phải theo một quy trình đầu tư. Một quy trình đầu tư có ba chiến lược gồm:  đầu tiên là lựa chọn những cổ phiếu tiềm năng, sau đó tính toán thời điểm mua bán để tối đa hóa lợi nhuận và quản lý danh mục đầu tư.

Đọc thêm  Cách tìm kiếm cổ phiếu tăng trưởng

Bước 1: Lựa chọn cổ phiếu: Là bước đầu tiên và quan trọng nhất. Hiện tại trên sàn giao dịch có hàng ngàn cổ phiếu ở các ngành nghề khác nhau và thị giá khác nhau. Với vô số lựa chọn như vậy, bạn nên tìm ra những loại cổ phiếu hay cổ phiếu phù hợp với nhu cầu, hiểu biết và mục tiêu cụ thể của mình. Bạn sẽ lọc ra được khoảng vài chục cổ phiếu tiềm năng nhất và đưa vào danh sách để theo dõi chúng. Để lựa chọn cổ phiếu theo các tiêu chí của mình, NĐT sử dụng các công cụ tìm kiếm trực tuyến có khả năng sàng lọc với nhưng tiêu chí phản ánh rõ các mục tiêu. Ví dụ: bạn đưa ra các tiêu chí như khối lượng giao dịch cần lớn hơn 100k hàng phiên, P/E < 20, EPS> 1.5, ROE >15, giá đang > MA 200….Sau đó bạn đưa dữ liệu về các tiêu chí vào phần mềm để lọc ra các CP theo yêu cầu. Từ vài chục CP đã chọn lọc này, NĐT tiếp tục theo dõi và sàng lọc tinh hơn thông qua các câu hỏi ví dụ như: CP nào dự kiến có tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận cao nhất, CP nào trong ngành mà có dòng tiền đang hoạt động mạnh nhất, CP nào được các công ty chứng khoán đánh giá tiềm năng và triển vọng nhất, cổ phiếu nào có diễn biến giá logic dễ đoán nhất…Từ đó, NĐT sẽ chọn ra được khoảng 5-7 CP để sẵn sàng đầu tư.

Đọc thêm  Bộ tiêu chí lựa chọn cổ phiếu CANSLIM

Bước 2: Thời điểm mua vào và bán ra: Đóng vai trò quan trọng quyết định hiệu quả đầu tư. Để xem xét thời điển mua bán, NĐT cần xác định được xu hướng hiện tại của thị trường. Xu hướng là người bạn đường tin cậy của NĐT chứng khoán. Sau khi xác định được xu hướng thị trường, nếu là xu hướng tăng và dự báo còn tăng tiếp NĐT có thể dựa vào các tín hiệu kỹ thuật để chọn điểm mua vào. Hoặc nếu dự báo xu hướng xuống, NĐT sẽ lựa chọn điểm bán ra. Bạn không thể xác định chính xác thời điểm bắt đầu và kết thúc của một xu hướng. Do đó, bạn phải bằng lòng với việc làm sao để đạt được mức lợi nhuận lớn nhất và nhanh nhất có thể. Nhiều NĐT nhìn vào sự gẫy khúc của các đường xu hướng để quyết định điểm mua bán. Các NĐT khác lại sử dụng các công cụ dự báo dấu hiệu thay đổi của các xu hướng, có khá nhiều công cụ dự báo hỗ trợ bạn quyết định điểm giao dịch. Một số công cụ báo hiệu chính xác trong thị trường giá lên, một số công cụ lại chính xác hơn cho thị trường giá xuống. Qua quá trình giao dịch bạn sẽ rút ra nhiều kinh nghiệm để ngày càng chọn lựa được điểm giao dịch tối ưu nhất.

Bước 3: Quản lý danh mục đầu tư: Đây là việc bạn quản trị giao dịch thế nào, bạn nên nắm giữ mấy loại cổ phiếu, tỷ trọng tiền mặt và cổ phiếu ra sao, khi nào nên cơ cấu danh mục đầu tư, quy mô danh mục đầu tư là bao nhiêu….

Đọc thêm  Phương pháp đầu tư theo phân tích kỹ thuật

Chungkhoanviet.net