Mẫu hình mây đen che phủ

0
2595

Mẫu hình mây đen che phủ (Dark Cloud Cover) là sự kết hợp của hai cây nến báo hiệu sự đảo chiều ở đỉnh sau một xu hướng tăng giá. Cây nến đầu tiên của mẫu hình là một thân nến xanh mạnh, cây nến thứ 2 có giá mở cửa cao hơn giá cao của cây nến trước (có nghĩa là cao hơn đỉnh của bóng trên). Tuy nhiên vào khoảng cuối phiên 2 thị trường đóng cửa gần mức thấp của phiên và bên trong thân nến xanh của phiên trước. Mức độ xâm nhập vào phần thân của cây nến xanh càng lớn thì khả năng một đỉnh sẽ xuất hiện càng cao.

Mẫu hình Dard Cloud Cover

Nhiều nhà phân tích yêu cầu sự xâm nhập lớn hơn 50% mức đóng phiên giảm vào phiên trước đó. Nếu cây nến đỏ không kết thúc thấp hơn nửa thân nến xanh, tốt hơn là đợi thêm sự xác nhận của mẫu hình giảm giá Dark Cloud Cover.

Lý do căn bản đằng sau mẫu hình giảm giá này được giải thích như sau: Thị trường đang trong một xu hướng tăng. Một cây nến xanh tăng giá mạnh mẽ, tiếp theo là một khoảng trống tăng giá ở đầu phiên kế tiếp. Đến đây những người đầu cơ giá lên nắm hoàn toàn quyền điều khiển thị trường. Nhưng sau đó không thấy có sự tiếp tục tăng giá. Thực tế là thị trường kết thúc ở/gần mức giá thấp của phiên và bên trong phần thân nến xanh của phiên trước. Trong bối cảnh như vậy những người mua sẽ suy nghĩ lại về vị trí của họ. Những người đang đợi để bán ngắn hạn bây giờ có một điểm chuẩn để đặt một lệnh dừng – tại mức cao mới của phiên thứ 2 của mẫu hình mây đen che phủ.

Đọc thêm  Nến Doji Bia Mộ

Sau đây là một số yếu tố làm tăng thêm độ tin cậy của mẫu hình Mây đen che phủ:

1. Mức độ xâm nhập của giá đóng thân cây nến đỏ vào thân cây nến xanh trước đó càng lớn, cơ hội cho một đỉnh càng cao. Thân nến đỏ của mẫu hình Dark-cloud cover chỉ xâm nhập một phần thân nến xanh, nếu thân nến đỏ bao trùm toàn bộ thân nến xanh của phiên trước thì một mẫu hình Engulfing giảm giá xuất hiện.

2. Trong một xu hướng tăng giá kéo dài, nếu có một cây nến xanh mạnh mẽ – mở ở giá thấp (không có bóng dưới), đóng ở giá cao (không có bóng trên), và phiên sau là một thân nến đỏ dài, mở ở giá cao và đóng ở giá thấp, sau đó sẽ xuất hiện phiên giảm mạnh, không có bóng trên và bóng dưới.

3. Nếu thân nến thứ hai (thân nến đỏ) của mẫu hình Mây đen che phủ có giá mở ở trên một mức kháng cự mạnh và sau đó rớt, nó chứng minh rằng những người đầu cơ giá lên không thể điều khiển được thị trường.

4. Nếu vào đầu phiên thứ hai có một khối lượng giao dịch rất lớn, tình trạng quá mua có thể đã xuất hiện. Ví dụ, khối lượng giao dịch rất lớn tại một mức giá mở cao mới có thể có nghĩa rằng nhiều người mua mới đã quyết định nhảy lên tàu. Rồi sau đó thị trường bán tháo. Có lẽ sẽ không quá lâu trước khi đám đông những người mua mới hiểu ra rằng con tàu mà họ nhảy lên là tàu Titanic.

VD Dark cloud cover

Hình minh họa cho mẫu hình Mây đen che phủ xuất hiện ở đỉnh của một xu hướng tăng giá.

Chungkhoanviet.net

Đọc thêm  Mô hình nến Candlesticks