Nến Doji Bia Mộ

0
22041

Nến Doji bia mộ là một mẫu hình nến đảo chiều giảm giá thường xuất hiện tại đỉnh của một xu hướng tăng. Nến Doji bia mộ được hình thành khi giá mở cửa thấp nhất trong ngày và giá đóng cửa về cùng hay xấp xỉ mức giá mở cửa. Nến Doji bia mộ rất dễ nhận ra bởi bóng trên rất dài, bóng dưới rất ngắn hoặc không có.

Hình dưới đây mô tả đặc điểm của một cây nến Doji bia mộ (Gravestone Doji)

Nến Doji bia mộ

Bóng trên dài ngụ ý rằng thị trường đang thử thách tại vùng giá có lực cung lớn hay vùng kháng cự ngăn cản khả năng tăng giá. Vùng kháng cự được tìm thấy ngay tại mức giá cao nhất trong ngày giao dịch. Tại đây lực cung mạnh mẽ đã ép giá giảm trở lại bằng hoặc gần bằng mức giá mở cửa. Sự kiểm soát của lực cầu đã bị loại bỏ bởi giá giảm trở lại về gần mức giá mở cửa ban đầu.

minh hoa Gravestone

Hình minh họa cho cây nến Doji bia mộ xuất hiện tại đỉnh của xu hướng tăng

Trong ví dụ trên, ta thấy cây nến Doji bia mộ xuất hiện đánh dấu sự suy yếu của lực cầu thể hiện ở mức giá đóng cửa giảm trở lại về mức giá mở cửa. Tiếp theo là sự xuất hiện của một cây nến đỏ dài củng cố cho xu hướng giảm giá của thị trường.

Doji bia mộ là 1 mẫu nến đảo chiều vô cùng hữu ích cho nhà đầu tư, nó giúp cho chúng ta thấy được lực cung của thị trường hay ngưỡng kháng cự. Sau 1 xu hướng tăng giá, Doji bia mộ có thể báo hiệu cho nhà đầu tư biết sự tăng giá này đã quá đà và tồn tại đã lâu, nhà đầu tư nên thoát ra ngoài để tránh rủi ro. Nhưng chúng ta cũng nên sử dụng kết hợp với các chỉ báo thị trường khác để có thêm sự chắc chắn của những tín hiệu bán.

Đọc thêm  Nến shooting star

Tuy nhiên mẫu nến Doji bia mộ có thể được xem là một tình trạng đảo chiều nhất thời, làm thay đổi hướng tăng của giá và có thể đẩy đường giá trở lại đường hỗ trợ của xu hướng tăng giá trước đó.

Chungkhoanviet.net