Mẫu hình marubozu

0
5828

Trong bài viết tổng quan về nến Candlesticks ta đã biết rằng một cây nến tiêu chuẩn bao gồm ba thành phần cơ bản là bóng trên, thân nến, bóng dưới. Tuy nhiên trong thực tế chúng ta rất hay thường gặp các cây nến có hình dạng khác thường không giống như một cây nến tiêu chuẩn. Nó có thể có bóng trên, bóng dưới không có thân nến (nến Doji) hoặc bóng trên và bóng dưới rất dài và thân nến nhỏ (nến Spinning top) hoặc nến không có bóng trên và bóng dưới, chỉ có thân nến (xanh, đỏ) rất dài (nến Marubozu)… Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu những cây nến khác thường này và ý nghĩa của chúng trên đồ thị giá chứng khoán.

Hình vẽ dưới mô tả một cây nến có tên gọi là nến Marubozu

Nến Marubozu

Nến Marubozu có tên gọi khác là nến cường lực. Đặc điểm của nó là thân nến rất dài giá mở cửa và giá đóng cửa cách xa nhau và không có (hoặc có nhưng không đáng kể) bóng nến trên và dưới đồng nghĩa với việc giá cao nhất và thấp nhất trùng với giá mở cửa và giá đóng cửa của cây nến.

Nến Marubozu thể hiện lực mua và bán rất mạnh, thường xuất hiện khi giá tăng hoặc giảm giá mạnh hoặc khi lực mua hoặc bán tăng đột biến. Điều này cho thấy trong quá trình mua bán không có sự do dự của nhà đầu tư khi mua hoặc bán. Khi 3 cây nến Marubozu cùng màu xuât hiện liên tiếp chúng báo hiệu thị trường trong xu hướng tăng (Nến xanh) hoặc giảm giá rất mạnh (Nến đỏ). Khi ba cây nến Marubozu xanh hoặc đỏ xuất hiện liên tiếp nhau chúng tạo thành một hình mẫu người ta gọi là ba người lính trắng (nến xanh) hoặc 3 con quạ đen (nến đỏ) NĐT có thể xem chi tiết trong bài mẫu hình Ba cây nến.

Nến Marubozu thường hay xuất hiện trên đồ thị giá khi có thông tin bất ngờ xuất hiện làm xuất hiện một lực cầu (tin cực tốt) hoặc lực cung (tin cực xấu) xuất hiện trên thị trường sẽ làm cho giá đóng cửa ở mức giá cao nhất hoặc thấp nhất trong ngày.

Đọc thêm  Mẫu hình mây đen che phủ