Phương pháp đầu tư tăng trưởng CANSLIM

0
2990

Phương pháp đầu tư tăng trưởng CANSLIM do của William J. O’Neil phát triển từ thập niên 50. Phương pháp đầu tư của ông vẫn rất hiệu quả được rất nhiều người áp dụng và thu được những thành tựu lớn. Ngày nay phương pháp đầu tư tăng trưởng CANSLIM vẫn là một trong những phương pháp kinh điển trong đầu tư chứng khoán.

Cơ sở lý luận của phương pháp đầu tư tăng trưởng của William J. O’Neil :  Tập trung vào tiềm năng của các công ty trong tương lai. Các nhà đầu tư tăng trưởng mua công ty với niềm tin rằng giá trị thực của công ty sẽ phát triển và do đó vượt quá định giá hiện tại của chúng. NĐT tăng trưởng luôn sẵn sàng trả bất cứ giá nào để sở hữu những công ty đang tăng trưởng nhanh nhất trên thị trường. Các công ty có tốc độ tăng trưởng cao được đo bằng lợi nhuận tính theo doanh thu trên một cổ phiếu(EPS). Các NĐT tăng trưởng tìm kiếm những công ty có tốc độ tăng trưởng tối thiểu là 15-20%/ năm, nhưng thông thường là cao hơn mức đó nhiều. Họ hy vọng mua và nắm giữ những cổ phiếu này trong khoảng thời gian dài, giá cổ phiếu đó sẽ tăng gần tương ứng và danh mục của họ sẽ tăng trưởng hơn 15-20%/ năm.

Các nội dung chính của phương pháp đầu tư tăng trưởng CANSLIM

– NĐT tăng trưởng thường kỳ vọng một mức sinh lời cao,điều này thật hấp dẫn, song những cổ phiếu tăng trưởng cao cũng sẽ có tỷ lệ rủi ro cao. Bởi các NĐT sẵn lòng trả giá cao hơn bình thường nên P/E của chúng rất cao. Để trở thành một nhà đầu tư tăng trưởng thành công đòi hỏi NĐT cần có nhiều phẩm chất như: sự kiên nhẫn, chịu đựng rủi ro cao, tính kỷ luật, khả năng chịu thay đổi, có quỹ thời gian và có sự tự tin trong đầu tư. Phương pháp này không đòi hỏi cao về kỹ năng số học và kỹ năng đọc biểu đồ. Bản chất của phương pháp này là đầu tư dài hạn nên nó không đòi hỏi nhiều thời gian cho quản lý danh mục đầu tư. Bạn chỉ cần thiết lập một chương trình thông báo bằng thư điện tử hay nhắn tin những tin tức về cổ phiếu đang nắm giữ để biết được các trở ngại hay sự suy giảm lòng tin của các nđt khác đối với công ty, ngành. Tài liệu quan trọng nhất để nghiên cứu kỹ lưỡng cổ phiếu là báo cáo quý để thấy được sự tăng trưởng thế nào của doanh thu, lợi nhuận…Bên cạnh đó, bạn cần kỹ năng phân tích ngành,công ty trên các phương diện quan trọng như kỹ thuật công nghệ siêu việt hay không, thương hiệu mạnh vượt trội không, trình độ quản lý cao không. Bạn cũng cần phải xác định những cổ phiếu có P/E cao nhất. Bạn sẽ theo dõi để biết được khi nào thì cổ phiếu ngừng tăng trưởng, dựa trên doanh thu và lợi nhuận có giảm không, nguyên nhân công ty thực hiện chậm kế hoạch là gì, tỷ lệ tăng trưởng EPS giảm chỉ là tạm thời hay lâu dài, công ty vẫn giữ vị thế đứng đầu hay đã tụt hạng và thị phần của công ty có giảm sút hay không.

– Quy trình đầu tư dành cho NĐT tăng trưởng: cũng giống như các quy trình khác, tuy nhiên đối với đầu tư tăng trưởng vấn đề trọng tâm là lựa chọn cổ phiếu. NĐT cần tìm ra được những cổ phiếu tăng trưởng bền vững. Việc lựa chọn cổ phiếu có tính quyết định đối với một NĐT tăng trưởng. Vậy làm thế nào để chọn được cổ phiếu tăng trưởng nhất, bạn có thể làm theo gợi ý của Peter Lynch. Ông chỉ dẫn rằng, nếu bạn thấy tất cả mọi người đều có điện thoại di động và máy nhắn tin, bạn có thể kết luận rằng viễn thông và nhóm ngành không dây đang là ngành tăng trưởng. Đó là cách rất nhiều NĐT phát hiện ra cổ phiếu tăng trưởng mạnh. Hay cách này cũng rất hiệu quả nếu bạn quan tâm đến những cổ phiếu bán lẻ. Một cách khác cũng rất phổ biến hiện nay để tìm cổ phiếu tăng trưởng là sử dụng chương trình sang lọc hay những bộ lọc tìm kiếm trên Internet. Trong quá trình xây dựng bộ lọc tìm kiếm, bạn phải cân nhắc xem cần tập trung vào mức tăng trưởng tương lai hay quá khứ, tìm kiếm công ty lớn hay nhỏ đang nổi lên…Sau đây là những tiêu chuẩn sàng lọc cần thiết nhất:

+ Tăng trưởng doanh thu trên mỗi cổ phiếu được dự đoán cao nhất trong một đến năm năm tới. Nó thể hiện là cổ phiếu tăng trưởng, là điều mà ta hướng tới.

+ Tăng trưởng doanh thu trên một cổ phiếu cao nhất trong lịch sử trong một năm, ba năm, hoặc 5 năm: Tăng trưởng doanh thu trong lịch sử cao chứng tỏ công ty đó có thể tạo ra doanh thu. Điều này khiến chúng ta tin tưởng công ty có thể đạt được tỷ lệ tăng EPS dự đoán. Nếu không, chúng ta chỉ đang đầu cơ.

+ Cận biên lợi nhuận tăng: Lợi nhuận tăng có nghĩa là mọi hoạt động của công ty đang diễn ra tốt, lợi nhuận và doanh thu trên mỗi cổ phiếu tăng;

+ Liên tiếp gây ngạc nhiên về lợi nhuận, doanh thu theo hướng tích cực và vượt dự báo của các nhà phân tích: Nếu một công ty vượt quá mức dự đoán về các yếu tố cơ bản thì đó là dấu hiệu quản lý tốt, mọi hoạt động sản xuất kinh doanh đang thuận lợi. Điều này cũng khiến chúng ta tin tưởng vào tương lai của công ty;

+ Những người trong nội bộ mua vào nhiều: Khi họ tin tưởng vào triển vọng tăng trưởng của công ty, điều này cũng khiến chúng ta thêm tin tưởng vào công ty đó;

+ Tỷ lệ tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận cao: Tăng doanh thu đặc biệt thích hợp với những ngành non trẻ như kinh doanh mạng hay nghiên cứu như công nghệ sinh học. Doanh thu tăng và dẫn tới lợi nhuận tăng là cách để nhận ra một cổ phiếu tăng trưởng nhờ công nghệ mới;

+ Tỷ lệ P/E hợp lý so với mức tăng trưởng doanh thu dự đoán và doanh thu lịch sử: Điều này đảm bảo rằng chúng ta đang mua cổ phiếu tăng trưởng với mức giá hợp lý.

Các tiêu chuẩn này sẽ giúp bạn tìm ra được khoảng hai ba chục cổ phiếu tăng trưởng cao. Sau đó bạn cần tiếp tục lọc ra khoảng 5 loại cổ phiếu tốt nhất để mua vào. Để làm được việc này, bạn cần lọc ra các cổ phiếu tốt nhất dựa vào những câu hỏi trong bảng sau:

 • Chiến lược mua bán:

Nhiều NĐT tăng trưởng cho rằng họ không cần những dấu hiệu kỹ thuật hướng dẫn điểm mua vào bán ra. Họ tin rằng nên mua và nắm giữ cổ phiếu tăng trưởng và sẵn sang chấp nhận bất kỳ đợt biến động giá nào miễn là hoạt động của công ty đó vẫn diễn ra tốt đẹp, bởi họ giữ cổ phiếu trong một khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, bạn vẫn cần có những công cụ dự báo để tránh phạm sai lầm. Trong thực tế, việc lợi nhuận của cổ phiếu tăng trưởng cao giảm trên 50% diễn ra khá phổ biến và nếu bạn đang nắm giữ cổ phiếu này thì danh mục đầu tư của bạn có thể không hoạt động tốt trong một vài năm. Hơn nữa, khi giá cổ phiếu tăng trưởng giảm sút nghiêm trọng(hơn 20%), bạn không thể biết chắc chắn rằng đó có phải là sự bắt đầu của một đợt sụt giảm trường kỳ hay không. Không một ai có thể dự đoán được tất cả những gì sẽ xảy ra. Vậy tại sao chúng ta không sử dụng các công cụ dự báo kỹ thuật để tránh những đợt suy giảm nghiêm trọng. Xác định điểm bán ra, điểm dừng để bảo vệ lợi nhuận của bạn rõ ràng cũng rất cần thiết, rất quan trọng mà bạn không thể bỏ qua.

 • Các chiến lược danh mục đầu tư tăng trưởng: Danh mục đầu tư tăng trưởng tương đối dễ quản lý. Mặc dù việc xây dựng danh mục đầu tư tăng trưởng đòi hỏi nhiều thời gian và công sức, nhưng khi đã đầu tư toàn bộ, bạn không cần quan tâm đến nó mỗi ngày nữa. Với những chương trình báo động bằng email hay tin nhắn thông báo biến động giá hay tin tức bất thường, bạn có thể kiểm tra các biểu đồ cổ phiếu mỗi tuần và những tin tức trong quá trình đầu tư. Dưới đây là một số chiến lược quản lý danh mục đầu tư:

+ Đa dạng hóa cổ phiếu và ngành đầu tư: Cổ phiếu tăng trưởng thường có độ rủi ro cao nên sự đa dạng hóa là rất qua trọng. Bạn có thể đa dạng hóa bằng cách nắm giữ nhiều loại cổ phiếu của nhiều ngành khác nhau. Thường NĐT sẽ nắm giữ khoảng 6-10 cổ phiếu.

+ Thường xuyên quản lý danh mục đầu tư: Bạn nên theo dõi hàng tuần để kịp thời phát hiện những sự kiện có ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức của thị trường và sự tin tưởng của NĐT. Đặc biệt trong hai tuần cao ra báo cáo tài chính hàng quý, bạn cần rất chú ý đến danh mục đầu tư và nhạy bén với những con số khác thường.

+ Quản lý lượng tiền mặt: Khi thị trường mở rộng đến mức cực điểm, việc tăng lượng tiền mặt là một cách khác giúp bạn tránh được những rủi ro có thể xảy ra. Điều đó có nghĩa là, khi các cổ phiếu đạt giá trị cao nhất, bạn nên giữ 20-30% danh mục đầu tư dưới dạng tiền mặt bằng cách bán bớt ra các cổ phiếu bạn cho là yếu nhất.

 • Những lời khuyên để đầu tư tăng trưởng thành công:

+ Không để cảm xúc ảnh hưởng đến đầu tư: Đây là quy tắc hàng đầu đối với bất kỳ NĐT nào;

+ Tìm kiếm cổ phiếu hội tụ đủ ba yếu tố của một cổ phiếu tăng trưởng tốt: thương hiệu mạnh, quản lý hiệu quả và công nghệ cao;

+ Kiểm tra, tìm hiểu cổ phiếu để biết rằng nó đang ở mức giá hợp lý : hãy chắc chắn rằng bạn đang đầu tư vào cổ phiếu tăng trưởng với mức giá không cao hơn 1.5 lần tỷ lệ tăng trưởng doanh thu để tránh rủi ro.

+ Xác định thời điểm mua vào bán ra: Bạn nên sử dụng các công cụ kỹ thuật để có được điểm mua bán chuẩn xác nhất có thể. Bạn sẽ mua hay bán một cổ phiếu tăng trưởng khi nó đạt tiêu chuẩn tăng trưởng hoặc khi nó không còn tăng trưởng nữa.

+ Xem xét xu hướng ngành: Nếu công ty đầu ngành hay một công ty khác thuộc ngành bạn đầu tư đang bắt đầu đi xuống, đó là dấu hiệu gây phiền toái cho toàn ngành và là dấu hiệu kết thúc quá trình tăng trưởng cao của tất cả các cổ phiếu liên quan.

+ Lưu ý đến những điều bất ngờ: Những bất ngờ về doanh thu, lợi nhuận… theo hướng tốt hay xấu đều cần xem xét kỹ để bạn có thể phản ứng một cách phù hợp nhất.

+ Thiết lập những điểm chặn lỗ an toàn: Việc này nhằm bảo vệ lợi nhuận cho bạn, giúp bạn tránh khỏi đợt sụt giảm mạnh.

+ Chú ý đến lợi nhuận đang tăng.: Lợi nhuận là con số thực nhất thể hiện hiệu quả của việc đầu tư. Nếu lợi nhuận liên tục tăng trong nhiều quý, chứng tỏ bạn đang đi đúng hướng.

+ Suy nghĩ, tầm nhìn trong dài hạn: Đây là phương pháp đầu tư có đặc trưng là mua và nắm giữ dài hạn, bạn cần xác định rõ đặc điểm này để tránh ảnh hưởng của tâm lý trong ngắn hạn.

+ Theo dõi và đảo danh mục: Khi bạn tìm thấy một cổ phiếu có những đặc điểm tăng trưởng tốt hơn cổ phiếu yếu nhất trong danh mục đầu tư của bạn, đó có thể là thời điểm nên thay thế cổ phiếu suy yếu đó.

Đầu tư theo phương pháp tăng trưởng là phương pháp đầu tư được sử dụng phổ biến nhất. Người nổi bật nhất khi đầu tư có được kết quả xuất sắc và quảng bá phương pháp này ra toàn thế giới đó chính là William J.O’Neil. Chúng tôi xin giới thiệu cụ thể hơn về quan điểm, triết lý của ông đê giúp NĐT hiểu sâu hơn về phương pháp này:

CANSLIM  là một phương pháp chọn mua chứng khoán được phát triển bởi William J.O’Neil. Phương pháp này rất phù hợp với nhà đầu tư cá nhân, mỗi chữ cái trong từ CANSLIM đại diện cho một trong bảy nguyên tắc nền tảng giúp bạn lựa chọn được những cổ phiếu tốt đang trên đà tăng trưởng mạnh. Nhiều chuyên gia trên thế giới và VN đánh giá CANSLIM là một trong những phương pháp hiệu quả nhất trong vô vàn các phương pháp đầu tư chứng khoán hiện nay.

         Ý nghĩa của 7 chữ cái như sau

CCurrent Quaterly Earnings Per Share (EPS) – Lợi nhuận trên mỗi cổ phần quý hiện tại của công ty tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước và được xem là tốt khi mức tăng trưởng này không ít hơn 18-20%.

AAnnual Earnings Increases – Lợi nhuận trên mỗi cổ phần cần tăng trưởng hằng năm một cách có ý nghĩa trong vòng 3 năm gần nhất. Đồng thời, tỷ suất lợi nhuận trên vốn cổ phần – ROE tối thiểu là 17%.

NNew Things – Nguyên tắc tiếp theo cho một công ty tốt đó là vừa mới trải qua một sự thay đổi,  có những thông tin mới về công ty.

SSupply anh Demand – Quy luật cung cầu của cổ phiếu tác động đến giá cổ phiếu. Nếu một cổ phiếu giảm giá, khối lượng giao dịch không tăng thể hiện không có áp lực bán ra đáng kể. Ngược lại, khi nó tăng giá khối lượng tăng dần thể hiện cổ phiếu đang được mua vào.

LLeader or Laggard – Phân biệt được những cổ phiếu dẫn đầu hay đội sổ, trong mỗi ngành luôn có những cổ phiếu dẫn đầu, nó mang lại nhiều lợi nhuận cho các cổ đông còn những cổ phiếu kém cỏi thì ngược lại.

IInstitutional Sponsorship – Sự nắm giữ và mua vào một cổ phiếu nào đó của các tổ chức lớn, chuyên nghiệp và uy tín sẽ giúp cho nđt yên tâm hơn. Bởi các tổ chức lớn thường có công cụ và nhân sự  chuyên nghiệp để phân tích kỹ trước một cổ phiếu trước khi  mua vào.

MMarket Direction – Xu hướng thị trường là nguyên tắc cuối cùng trong hệ thống CANSLIM. Nó là yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại, hay an toàn và rủi ro của việc đầu tư.

Các nguyên tắc chọn mua cổ phiếu và đầu tư chủ đạo của William J. O’Neil

 1. Những cổ phiếu giá quá rẻ luôn có nguyên nhân của nó. Các cổ phiếu này không có nhiều tiềm năng tăng giá như người ta vẫn tưởng. Các cổ phiếu có EPS cao, giá cao còn có thể tăng giá cao hơn nữa. Bạn phải nhớ rằng: “Không có cổ phiếu nào quá đắt để mua, không có cổ phiếu nào quá rẻ để bán”
 2. Đừng mua cổ phiếu dựa theo cổ tức hay P/E. Rất nhiều công ty có P/E cao nhưng vẫn liên tiếp tăng giá và ngược lại. Hãy mua cổ phiếu có EPS tăng đều theo năm, theo quý, mỗi năm tăng ít nhất là 25%. Hãy lưu ý chọn mua công ty vừa tuyên bố mua lại cổ phiếu phổ thông của mình làm cổ phiếu  quỹ.
 3. Áp dụng chiến thuật mua trung bình giá tăng, tức là mua nhiều thêm khi cổ phiếu tăng giá. William O’neil thường mua thêm cổ phiếu khi giá tăng 2 – 3% so với mức giá ban đầu. Nếu giá tăng trên 5% thì ông sẽ không mua để tránh rủi ro. Đừng cố mua cp tại đáy hay mua trung bình giá giảm.
 4. Mức dừng lỗ: Hãy bán ngay khi cổ phiếu giảm 5 – 7% so với giá ban đầu. Không có ngoại lệ.
 5. Mức chốt lời: Oneil thường bán khi cổ phiếu tăng 20 – 25% so với mức giá mua. Tuy nhiên, trong trường hợp xu hướng thị trường tốt, ông sẽ cân nhắc giữ tiếp nếu cổ phiếu không có tín hiệu bán. Phải tập trung và liên tục đánh giá thị trường chung. Bạn chỉ đầu tư khi thị trường chung phải đang trong xu hướng đi lên. Vì khi thị trường tăng điểm thì khoảng ¾ CP tăng điểm nên bạn dễ chọn và xác xuất sai ít. Ngược lại khi thị trường đang down trend thì hãy đứng ngoài thị trường bởi chỉ có khoảng ¼ CP tăng giá nên bạn sẽ rất khó tìm. Khi các cổ phiếu hàng đầu đạt đỉnh, đây là tín hiệu cho thấy thị trường chung sẽ giảm ít nhất 10%.
 6. Bắt buộc phải học cách đọc biểu đồ chứng khoán để nhận ra những sự thay đổi trên thị trường chung. Ông cho rằng diễn biến trên thị trường chung không đơn giản và cần phân tích kỹ lưỡng để đánh giá đúng xu hướng thị trường. Hãy đầu tư vào các cổ phiếu nằm trong nhóm dẫn đầu thị trường. CP và ngành có dòng tiền lớn, dòng tiền thị trường tập trung vào. CP có sản phẩm ưu việt. CP có thanh khoản tốt.
 7. Mua các cổ phiếu có ROE trên 17%. Các công ty tốt nhất có ROE từ 25 – 40%. Ban lãnh đạo công ty phải sở hữu tỷ trọng cổ phiếu lớn của công ty đó.
 8. Đầu tư vào các công ty có sự tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận. Tỷ lệ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận sau thuế tăng cao dần theo quý, theo năm. Nếu tăng theo năm của cả hai tiêu chí trên lớn hơn 25% và càng cao càng tốt. Thống kê cho thấy các cổ phiếu tăng giá tốt nhất trong nhiều năm là các cổ phiếu có lợi nhuận tăng ít nhất 25%, thậm chí lên tới 40% hoặc hơn.
 9. Mua cổ phiếu khi nó phá mô hình tích lũy, đạt một mốc giá cao mới đồng thời có sự xác nhận đột biến khối lượng giao dịch và có các đỉnh giá mới. Cổ phiếu dẫn dắt và khởi động xu hướng của thị trường. Hoặc mua khi giá cổ phiếu về tới vùng hỗ trợ khi cổ phiếu đang ở trong xu hướng tăng rõ ràng.
 10. Không nên giao dịch nhiều mảng trong cùng một thời điểm, nó sẽ khiến bạn bị mất tập trung và làm giảm hiệu quả đầu tư. Có một số NĐT có thể vừa giao dịch chứng khoán cơ sở vừa giao dịch chứng khoán phái sinh, hoặc forex, hoặc quyền chọn, hoặc giao dịch cổ phiếu trái phiếu trên thị trường nước ngoài, hay hàng hóa giao sau. Bạn chỉ cần tập trung một mảng và làm tốt mảng đó thì bạn sẽ có khả năng kiếm tiền tốt và an toàn.
 11. Đảm bảo cổ phiếu của bạn mua có sự tham gia của các định chế tài chính, các tổ chức lớn chuyên nghiệp và uy tín. Điều này giúp bạn vững tâm khi nắm giữ cổ phiếu và cho thấy bạn đã lựa chọn được những cổ phiếu tốt và có triển vọng. Bên cạnh đó bạn không cần thiết phải đa dạng hóa danh mục đầu tư, trừ khi bạn quản lý vốn quá lớn. Nhà đầu tư thông thường không nên nắm giữ quá 4 cổ phiếu trong cùng một thời điểm. Với nhà đầu tư mới, con số này nên dừng ở mức từ 2 – 3 cổ phiếu.
 12. May mắn không đóng vai trò gì đối với thành công trên thị trường chứng khoán. Để thành công bạn cần chăm chỉ, kiên định và phải rút ra bài học từ những thử thách, sai lầm để nâng cao kỹ năng cho mình (nhấp vào đây để xem thêm 19 sai lầm hay gặp trên thị trường chứng khoán).
 13. Các nhà đầu tư tốt nhất là những người quyết đoán và không có cái tôi cá nhân vì thị trường luôn đúng và luôn khôn ngoan hơn bạn. Bạn không cần phải thông minh để thành công trên thị trường chứng khoán, bạn cũng đừng chống lại thị trường và cố chứng minh là mình đúng còn thị trường sai. Cái bạn cần là một phương pháp, một nguyên tắc, một công thức đầu tư hiệu quả và bạn hãy luyện tập thành thục với nó. Phương pháp đầu tư tăng trưởng của William Oneil đã chứng minh được hiệu quả trong nhiều năm, từ thị trường Mỹ, Châu Âu. Việt Nam.

Như vậy, NĐT có thể thấy được đây là phương pháp khá toàn diện, kết hợp cả phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, dựa vào dòng tiền, dựa vào thực tế và triển vọng của doanh nghiệp. Qua đây NĐT có thể lựa chọn được các cổ phiếu xuất sắc nhất và đầu tư cổ phiếu này với những nguyên tắc được đưa ra từ trước. Nó giúp NĐT chủ động trong giao dịch, có ngưỡng cắt lỗ, chốt lời, và linh hoạt theo tình hình cụ thể của thị trường.

Chungkhoanviet.net

Đọc thêm  Phương pháp đầu tư hưởng cổ tức