VCS – Triển vọng tăng trưởng tích cực

0
679

VCS là nhà sản xuất đá thạch anh Top 3 trên thế giới, với 6 dây chuyền sản xuất, công suất hơn 3 triệu m2 đá tấm lớn/năm, 2 công ty chế tác với công suất hơn 500 nghìn m2 đá chế tác/năm.

Doanh thu của VCS 98 – 99% đến từ xuất khẩu trong đó chủ yếu là thị trường Bắc Mỹ (chiếm khoảng ⅔ doanh thu), Úc, Châu Âu, Nhật Bản.

Chính sách áp thuế chống bán phá giá đối với đá nhân tạo của Trung Quốc (2019) cùng Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ (2020) đã mở ra triển vọng gia tăng thị phần sản lượng xuất khẩu của VCS tại Mỹ. Việt Nam vượt qua Trung Quốc trở thành nước xuất khẩu đá thạch anh thứ 3 vào thị trường Mỹ. Việc dịch bệnh bùng phát mạnh ở Ấn Độ cùng có tác động tích cực với VCS khi Ấn Độ là quốc gia xuất khẩu đá thạch anh số 2 vào thị trường Mỹ.

Sản phẩm của VCS là sử dụng nhiều trong khâu hoàn thiện trong ngành xây dựng nên phụ thuộc khá nhiều và ngành xây dựng. Tình dịch dịch bệnh Covid đã ảnh hưởng tiêu cực tại thị trường Mỹ, khi đầu năm 2020 lượng xây nhà mới sụt giảm nghiêm trọng.  Tuy nhiên đã có xu hướng tăng trở lại vào các tháng cuối năm với 1,66 triệu căn tính đến tháng 12/2020, tăng 4,4% so với cùng kì năm ngoái.

Giá bán của VCS cũng đã điều chỉnh tăng 20%, và giá nguyên vật liệu tăng ở mức thấp. Đối với tình hình cước phí container tăng thì bên đối tác khách hàng chịu, VCS không bị ảnh hưởng nhiều. Điều này có thể giúp gia tăng biên lợi nhuận gộp của VCS.

Đọc thêm  Định giá bất động sản theo phương pháp thặng dư

Kế hoạch kinh doanh 2021:

Doanh thu 6,797 tỷ đồng (+20.1% yoy), Lợi nhuận trước thuế 1,919 tỷ đồng (+15.1% yoy). Kịch bản tích cực nhất thì lợi nhuận tăng trưởng 30%.

VCS hiện đang giao dịch ở mức P/E 10.x với triển vọng tăng trưởng tích cực, VCS là doanh nghiệp khả quan để đầu tư.

Bình luận

avatar